Xê dịch bát hương có sao không? Làm gì để tránh phạm đại kỵ?

Xê dịch bát hương có sao không? Ban thờ là nơi liêng thiêng, đặc biệt là bát hương. Việc xê dịch bát hương dù vô tình hay cố ý thì đều có những ảnh hưởng nhất định về mặt tâm linh phong thủy. Điều này có thể ảnh hưởng đến tài vận của ngôi nhà. Vậy xê dịch bát hương có sao không và nên làm gì khi bát hương bị xê dịch? Nếu bạn đang thắc mắc về vấn đề này thì mời bạn tham khảo bài viết dưới đây của Phong Thủy Sài Gòn nhé!

Ý nghĩa bát hương trong quan niệm thờ phụng của người Việt

Từ bàn thờ Phật, bàn thờ gia tiên cho đến bàn thờ Thần Tài đều không thể thiếu đi bát hương – vật phẩm được coi là “ngôi nhà” để những vị thần linh và gia tiên về ngự và ở gần cạnh con cháu. Tùy vào không gian diện tích bàn thờ và nhu cầu phụng dưỡng mà gia chủ có thể thờ 1, 3 hoặc 5 bát hương.

Bát hương mang giá trị hết sức to lớn, hướng con người đến các nhận thức thánh thiện. Mỗi nén hương được thắp lên là một lần thể hiện tấm lòng thành kính và tri ân của hậu thế đối với bậc tiền nhân. Vào những ngày lễ Tết, giỗ chạp hay đơn giản là mùng 1 và hôm rằm, con cháu trong gia đình đều thắp nén nhang và dâng lên chút lễ mọn để mời ông bà tổ tiên về hưởng lộc.

xê dịch bát hương có sao không

Bát hương chính là cầu nối giữa hai thế giới âm dương

Mặt khác, bát hương còn thể hiện được nét văn hóa truyền thống tốt đẹp của dân tộc đó là phong tục thờ phụng tổ tiên. Chăm lo hương khói bằng sự thành tâm cũng là cách để giữ gìn và phát huy truyền thống đạo lý “uống nước nhớ nguồn”.

Cũng chính bởi ý nghĩa vô cùng lớn đó mà những hoạt động có liên quan đến bát hương đều được tiến hành một cách vô cùng cẩn thận và tỉ mỉ. Đồng thời, tuyệt đối không được xê dịch bát hương khi chưa có sự báo cáo và xin phép với thần linh.

Xê dịch bát hương có sao không?

Bát hương bị xê dịch được xem là một điều đại kỵ trong thờ cúng. Bởi lẽ, trong trường hợp thay bát hương khi lập bàn thờ ở nhà mới hay lau dọn bàn thờ dịp cuối năm đều cần xin phép và báo cáo với các vị thần linh và gia tiên.

xê dịch bát hương có sao không

Xê dịch bát hương trên bàn thờ mà chưa có sự xin phép thì sẽ “động” đến những vị thần linh và gia tiên.

Vậy xê dịch bát hương có sao không? Nhiều người cho rằng, bát hương là vật phẩm “bất di bất dịch” nên nếu tự tiện xê dịch mà chưa có sự xin phép sẽ tác động không tốt đến gia đạo và để lại hệ lụy cho gia đình cùng những người trong dòng tộc.

Chưa kể, bát hương bị xê dịch sẽ “động” đến phần âm và những người đã khuất. Tuy nhiên, để tránh tâm lý lo âu và sợ hãi khi bát hương bị xê dịch thì nhiều chuyên gia phong thủy đã trả lời chi tiết cách xử lý dưới đây.

Cách xử lý khi bát hương bị xê dịch

Mặc dù đã đặt bát hương cẩn thận và ngăn nắp nhưng trong một vài trường hợp không tránh khỏi bị xê dịch bởi những nguyên nhân bất khả kháng. Vậy xê dịch bát hương có sao không?

Bát hương bị xê dịch do dọn dẹp, vệ sinh

xê dịch bát hương có sao không

Dọn dẹp bàn thờ vô tình khiến bát hương bị xê dịch

Bình thường, cứ vào ngày 23 tháng Chạp hàng năm thì mọi gia đình Việt đều sẽ quét dọn bàn thờ để tiễn ông Công, ông Táo về trời và chuẩn bị đón Tết Nguyên Đán. Do đó trong lúc dọn dẹp có thể bất cẩn khiến cho bát hương bị xê dịch và va chạm.

Để khắc phục hiện tượng này, gia chủ cần thắp nhang khấn bái xin phép các vị thần linh và gia tiên “tạm lui” lại để gia chủ dọn dẹp và rút chân nhang bàn thờ.

Xê dịch do ảnh hưởng ngoại cảnh

Mặc dù đây là trường hợp hy hữu nhưng không phải là chẳng thể diễn ra. Các tác động ngoại cảnh có thể bao gồm như gió to, đồ vật rơi trúng hoặc do động vật chạy nhảy gây va chạm khiến cho bát hương bị xê dịch thậm chí là khiến rơi đổ tro.

Lúc này thì gia chủ cũng không cần quá lo lắng mà hãy đổ thêm tro mới vào bát hương, và sau đó dùng rượu nếp hoặc nước ngũ vị hương vệ sinh sạch sẽ xung quanh bát hương. Cuối cùng, đặt bát hương vào vị trí cũ rồi thắp hương để tạ lễ cúng thần linh và gia tiên.

Việc thêm tro nếp vào bát hương không chỉ để lấp đầy lượng tro bị đổ ra ngoài mà còn mang ý nghĩa tạo nền móng vững chắc và hạn chế các nhiều điều xui xẻo có thể diễn ra.

Phòng tránh xê dịch bát hương trên bàn thờ

Người ta tin rằng mỗi sự việc như cháy bát hương hay bát hương bị xê dịch thì đều là một điềm báo chẳng may mắn. Bởi vậy, để tránh phạm vào tội đại kỵ thì gia chủ phải luôn nhớ xin phép và cúng bái thần linh và gia tiên trước khi thay đổi hay dịch chuyển những vật phẩm quan trọng trên bàn thờ.

Ngoài ra, để tránh hiện trạng bát hương bị xê dịch thì gia chủ nên rút bớt chân nhang, lựa chọn bát hương bằng sứ và cố định bát hương lại bằng một lượng tro vừa đủ. Khi bao sái bát hương cần nhẹ nhàng và cẩn thận, tránh việc động chạm quá mạnh gây xê dịch bát hương.

xê dịch bát hương có sao không

Phòng tránh tình trạng xê dịch bát hương trên bàn thờ

Lưu ý nên đặt bát hương trên bàn thờ một cách chắc chắn và không bị kênh lệch để tránh bị xê dịch bởi ảnh hưởng của ngoại cảnh.

Trên đây là giải đáp về thắc mắc xê dịch bát hương có sao không? Mong rằng bài viết trên của Phong Thủy Sài Gòn đã giúp bạn tìm được những kiến thức mà bạn cần tìm kiếm. Chúc bạn có một ngày vui tươi, mạnh khỏe!

Xem ngay: Nên đặt gì trên bàn thờ ông Địa

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *