Số lượng hoa cắm trên bàn thờ bao nhiêu là đủ? Nên cắm hoa gì?

Số lượng hoa cắm trên bàn thờ nên là bao nhiêu thì hợp lý nhất là vấn đề mà gia chủ cần đặc biệt quan tâm. Khi thờ cúng tổ tiên hay thờ Phật, việc cắm hoa có ý nghĩa tâm linh to lớn. Tuy nhiên, không phải loại hoa nào cũng có thể dùng để thờ cúng và cũng không phải cắm càng nhiều càng tốt. Vậy thì cắm hoa số lượng bao nhiêu là đủ? Nên và không nên thờ cúng loại hoa nào? Nếu bạn đang thắc mắc về vấn đề này thì mời bạn tham khảo bài viết dưới đây của Phong Thủy Sài Gòn nhé!

Số lượng hoa cắm trên bàn thờ gia tiên là bao nhiêu đúng nhất?

Theo quan niệm phong thủy, các số lẻ như 1, 3, 5, 7 và 9 là số dương, tượng trưng cho may mắn. Còn những số chẵn như 2, 4, 6 và 8 là số âm, tượng trưng cho điềm xui, chẳng may mắn. Vì thế, khi chọn số lượng hoa cắm trên bàn thờ người ta thường chọn cắm số lẻ để cầu may mắn.

Theo phong thủy, số lượng hoa cắm trên bàn thờ trong một bình hợp tuổi sẽ giúp mang lại may mắn và thuận lợi trong việc làm ăn của gia chủ. Cụ thể, nên cắm 6 bông trong một bình đối với người tuổi Hợi, Mão và Mùi. Gia chủ tuổi Tỵ, Dậu và Sửu cắm 9 bông hoa trong bình. Nên cắm 2 bông hoa đối với tuổi Dần, Ngọ và Tuất. Còn đối với tuổi Thân, Tý và Thìn nên đặt bình hoa có 7 bông.

Nên cắm hoa gì trên bàn thờ gia tiên đẹp và ý nghĩa nhất?

Hoa đào và hoa mai

Hai loài hoa tượng trưng cho ngày Tết này không chỉ đẹp mà còn tượng trưng cho phú quý, giàu sang và có công dụng xua đuổi tà ma, giúp con người khỏe mạnh và bình an.

Hoa lay ơn

Hoa lay ơn có dáng đẹp và chứng minh cho tình cảm ấm áp, sự chung thuỷ nên thường được dâng cúng nhiều vào những dịp lễ Tết.

số lượng hoa cắm trên bàn thờ

Hoa sen

Hoa sen biểu tượng cho cốt cách thanh cao và gắn liền với nhiều điển cố điển tích nhà Phật. Vậy nên, chọn hoa sen để cắm bàn thờ là chọn lựa tốt nhất.

Hoa cúc vàng

số lượng hoa cắm trên bàn thờ

Hoa cúc vàng là loài hoa phổ biến để cúng trên bàn thờ. Hoa cúc không chỉ thể hiện cho lòng hiếu thảo và sự trường tồn vĩnh cửu mà còn giúp gia chủ tăng thêm phúc khí.

Hoa hồng đỏ

Cắm hoả hồng đỏ trên bàn thờ sẽ giúp gia chủ tăng thêm may mắn và hút tiền tài vào nhà.

Hoa huệ trắng

số lượng hoa cắm trên bàn thờ

Huệ là loài hoa biểu tượng cho sự thanh khiến, sự sung túc và no đủ nên thường được chọn lựa để cắm trên bàn thờ.

Hoa đồng tiền

Loài hoa này biểu trưng cho sức khỏe, tuổi thọ và mang ý nghĩa tài lộc nên là lựa chọn của nhiều gia đình khi chọn lựa hoa cắm bàn thờ.

Khi chọn hoa cúng bàn thờ nên lưu ý những gì?

Sau khi biết, nên chọn số lượng hoa cắm trên bàn thờ bao nhiêu là đúng và đủ, thì gia chủ cũng nên biết cách đặt bình hoa trên bàn thờnhững chú ý khi lựa chọn hoa thờ cúng:

  • Hoa ly: Đối với bàn thờ Phật thì không nên, bởi hoa ly rất sặc sỡ và thơm nồng. Đối với bàn thờ gia tiên thì gia chủ có thể dâng từ 3-5 cành. Tuy nhiên, nhiều người quan niệm rằng, hoa ly là ly tán và chia ly nên cũng không dùng để thắp hương tổ tiên.
  • Hoa phong lan: đây là loài hoa rất đẹp và nhiều màu sắc. Tuy nhiên dân gian cũng quan niệm rằng: chữ “phong” gần nghĩa với chữ phong tình và phóng túng.
  • Hoa đại và hoa sứ: thơm và màu đẹp, nhưng không dùng để cúng trên bàn thờ, vì theo tích Lào thì là chuyện tình yêu trai gái nên cũng không dùng.

Ngoài ra, có nhiều loại hoa rất đẹp và nhiều màu độc đáo. Nhưng cũng không nên thờ gia tiên là: Hoa cúc áo (hoa cứt lợn). Cúc vạn thọ vô cương, hoa bông bụt hay hoa phù dung…Tuy đây đều là những bông hoa xinh xắn và màu đẹp, dễ trồng nhưng lại có ý nghĩa không tốt đẹp nên dân gian không dùng để thờ phụng.

Như vậy, khi chọn hoa thắp hương bàn thờ thì gia chủ nên chọn hoa có màu sắc thích hợp, hương thơm nhẹ nhàn và thuần khiết thanh cao. Và đặc biệt là hết lòng thành kính và tỏ sự biết ơn tới gia tiên tiền tổ.

Khi chọn bình hoa thờ, gia chủ nên lựa chọn sản phẩm chất lượng để không làm ảnh hưởng đến việc thờ tự. Bình hoa bằng đồng, thiết kế độc đáo và đường nét tinh xảo, có độ bền lâu năm đang là đồ thờ phụng được nhiều người ưa chuộng.

Gợi ý cho bạn TOP 5 mẫu cắm hoa bàn thờ đẹp và được ưa chuộng

số lượng hoa cắm trên bàn thờ số lượng hoa cắm trên bàn thờ số lượng hoa cắm trên bàn thờ số lượng hoa cắm trên bàn thờ số lượng hoa cắm trên bàn thờ

Trên đây là giải đáp về thắc mắc số lượng hoa cắm trên bàn thờ. Mong rằng bài viết trên của Phong Thủy Sài Gòn đã giúp bạn tìm được những kiến thức mà bạn cần tìm kiếm. Chúc bạn có một ngày vui tươi, mạnh khỏe!

Xem ngay: Mạng Hoả hợp xe màu gì

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *