Phụ nữ đến tháng có nên thắp hương? Một số lưu ý ngày đèn đỏ

Phụ nữ đến tháng có nên thắp hương không là điều mà các chị em luôn quan tâm và đặt vấn đề. Theo quan niệm dân gian thì phụ nữ khi đến ngày đèn đỏ không được làm những điều liên quan đến tâm linh và bề trên, bởi người coi đó là sự bất kính. Vậy phụ nữ đến tháng có nên thắp hương hay đi chùa chiền không? Nếu bạn đang thắc mắc về vấn đề này thì mời bạn tham khảo bài viết dưới đây của Phong Thủy Sài Gòn nhé!

Quan niệm dân gian về vấn đề hành kinh của phụ nữ

Trong quan niệm dân gian nhiều người cho rằng kinh nguyệt của người phụ nữ là một thứ ô uế và bẩn thỉu. Chính vì thế mà khi đến kỳ nguyệt không nên đi vào những nơi linh thiêng như: đền thờ, chùa chiền hay bàn thờ gỗ gia tiên,… Thậm chí, bạn không được thực hiện những công việc mang quy mô lớn và trọng đại trong kỳ kinh nguyệt.

phụ nữ đến tháng có nên thắp hương

Điều này đã khiến các chị em phụ nữ phải băn khoăn và hoang mang không biết phụ nữ đến tháng có nên thắp hương? Chính vì quan niệm này có rất nhiều bạn thấy lo sợ phạm phải các điều tối kỵ trong vấn đề về tâm linh. Song song, gây ảnh hưởng đến may mắn, bình an và tiền tài của các thành viên trong gia đình.

Tuy nhiên, bên cạnh đó vẫn có những quan niệm mới mẻ và trái chiều về quan điểm phụ nữ không được thắp hương trong ngày đèn đỏ. Nhiều người cho rằng không có vấn đề gì trong việc hành lễ khi chu kỳ vì đây là chu kỳ sinh lý bình thường.

Nhưng cũng có người phản ứng gay gắt và cho rằng thân thể phụ nữ không được sạch sẽ vào ngày đèn đỏ thắp hương sẽ là một sự bất kính. Hơn nữa, đây là điều không tôn trọng với bề trên. Hiện tại vẫn có nhiều việc tranh cãi xoay quanh vấn đề này.

Phụ nữ đến tháng có nên thắp hương?

Chính những tranh cãi gắt gao trong vấn đề phụ nữ đến tháng có nên thắp hương không đã đưa ra nhiều quan niệm mới mẻ. Đối với những người nghiên cứu về vấn đề tâm linh và tôn giáo cho rằng vào ngày hành kinh phụ nữ không cần phải kiêng kỵ về vấn đề này.

Quan niệm của dân gian chỉ phù hợp với những quỷ thần cấp thấp. Có nghĩa các quỷ có cấp thấp này thường nghiện ăn máu tươi nên khi thấy máu sẽ dễ nổi giận và khiến cho lòng tham trỗi dậy.

Dù rằng là vậy nhưng kinh nguyệt của máu phụ nữ không phải là máu tươi nên quỷ sẽ thấy bực bội và sẽ có cảm giác mình bị hạ thấp. Do vậy, khi đến ngày, phụ nữ không nên đi vào những đền miếu có thờ tự quỷ cấp thấp vì nếu không sẽ đem đến những điều kém may mắn đó nhé!

phụ nữ đến tháng có nên phụ nữ đến tháng có nên thắp hươngthắp hương

Cũng chính vì điều này mà bạn không cần phải lo sợ về việc có nên đi thắp hương hay đi lễ chùa hay không. Điều đáng nói ở đây chính là tại chùa lễ Phật hay tụng kinh thì bạn không cần kiêng kỵ hay né tránh các vấn đề này. Hơn nữa, yếu tố này không thật sự tác động đến tấm lòng của bạn cũng như ảnh hưởng đến việc thờ cúng.

Tuy nhiên, cách tốt nhất bạn vẫn nên cẩn thận hơn vào các ngày đèn đỏ. Trước khi tiến hành thắp hương hoặc đi lễ chùa thì bạn nên vệ sinh cơ thể thật sạch sẽ để thể hiện sự tôn kính của mình. Khi cơ thể đã thanh sạch bạn đã có thể bày tỏ được lòng thành của mình với bề trên và tổ tiên.

Phụ nữ đến ngày đèn đỏ có được đi chùa không?

Như đã đề cập đến ở trên thì việc đi lễ chùa vào ngày đèn đỏ không phải là điều quá cấm kỵ. Trong kinh Phật và sổ sách của nhà Phật không hề đề cập đến vấn đề đèn đỏ của người phụ nữ nên đây chính là vấn đề vô cùng bình thường không hề kiêng kỵ.

Bạn cũng có thể lý giải điều này bằng cách đây là tình trạng sinh lý bình thường của phụ nữ. Đặc biệt, đây cũng chính là quy luật vốn có trong tự nhiên mà phụ nữ đều gặp phải. Tất nhiên, không có người phụ nữ nào có thể tránh được vấn đề này nên đây không phải là điều xấu xa hay ô uế.

Mặt khác, trong Phật giáo cũng đã dạy rằng thân thể vốn là sự bất tịnh. Vì vậy, khi bạn gặp phải bất cứ vấn đề gì xảy ra và liên quan đến thân thể thì việc tu hành hay tụng niệm cũng tác động và bạn không được phép bỏ bê.

Bởi thế, vào những ngày nhạy cảm này, phụ nữ vẫn nên thực hiện các điều như ngày thường như: việc tụng niệm, tu thiền và đi lễ đầy đủ. Điều này sẽ đảm bảo việc tu hành của mỗi người được xảy ra trọn vẹn và hiệu quả nhất.

Một số lưu ý vào ngày kinh nguyệt mà chị em cần nhớ khi thắp nhang và đi lễ chùa

phụ nữ đến tháng có nên thắp hương

Chùa, đền miếu là những nơi linh thiêng nên dù bạn có đi chùa hay đi dâng lễ thì bạn cũng đang thực hiện một nghi thức rất là thiêng liêng. Do vậy, bạn cũng nên để ý tới những quan niệm dân gian và những phong tục tập quán có từ xa xưa của người Việt. Để tránh mắc phải các điều cấm kỵ trong khi đi lễ, đặc biệt vào các ngày đèn đỏ bạn nên chú ý điều sau:

  • Trước khi bạn bắt đầu tiến hành thắp hương nên nhớ hãy lau dọn bàn thờ để thể hiện tấm lòng thành kính của mình.
  • Cần làm sạch cơ thể để đảm bảo được thanh tịnh trước khi bạn tiến hành thắp hương và làm lễ.
  • Trong quá trình thắp hương thì bạn hãy thành tâm gửi gắm sự tôn kính của mình tới tổ tiên và đấng bề trên.
  • Nên ăn mặc lịch sự và kín đáo để hành lễ nhằm toát lên sự trân trọng và tôn kính của mình đối với thần phật và tổ tiên.

Trên đây là giải đáp về thắc mắc phụ nữ đến tháng có nên thắp hương? Mong rằng bài viết trên của Phong Thủy Sài Gòn đã giúp bạn tìm được những kiến thức mà bạn cần tìm kiếm. Chúc bạn có một ngày vui tươi, mạnh khỏe!

Xem ngay: Để gương đối diện cửa phòng ngủ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *