Hướng nam thuộc hành gì? Vì sao cần chọn hướng nhà hợp mệnh?

Hướng nam thuộc hành gì? Vì sao phải chọn hướng nhà theo mệnh? Ngũ hành phong thủy hợp với những hướng nào? Đây là những vấn đề mà các gia chủ cần quan tâm bởi khi xây nhà thì việc chọn hướng vô cùng quan trọng. Hướng nhà hợp với mệnh của gia chủ sẽ giúp thu hút khí vận, tài lộc và mọi sự thuận lợi cho gia chủ. Nếu bạn đang thắc mắc về vấn đề này thì mời bạn tham khảo bài viết dưới đây của Phong Thủy Sài Gòn nhé!

Vì sao phải chọn lựa hướng nhà theo mệnh?

Hướng nhà tác động tới mệnh của gia chủ bởi vì sẽ liên quan đến Phong Thủy. “Phong” và “Thủy” là hai yếu tố cần thiết nhất tạo thành vi khí hậu của bất kì ngôi nhà nào.

Hiểu đơn giản, phong là gió, động hơn và thuộc dương. Không có gió thì hỏng mà gió nhiều thì không tốt và gió có thể bị che chắn bởi núi đồi, mô đất nên xây nhà phải biết sử các vật để lái gió theo ý mình.

hướng nam thuộc hành gì

Thủy là nước, tĩnh hơn và thuộc dương. Mặt nước trước nhà sẽ tạo nên sự đồng bộ sinh thái cho ngôi nhà và nước đọng (tù) thì không tốt nhưng nước chảy mạnh quá cũng hỏng. Nước chảy từ từ là tốt nhất và dòng nước ngoằn nghèo, càng dài thì càng tụ.

Thuật Phong Thủy bắt đầu được xây dựng trên căn bản Âm Dương và Ngũ Hành. Ngũ hành gồm 5 hành: Kim, Mộc, Thổ, Thủy và Hỏa tương sinh tương khắc lẫn nhau. Mệnh của gia chủ cùng hướng nhà cũng sẽ nằm trong Ngũ Hành. Nếu không biết lựa chọn hướng nhà hợp với mệnh có khả năng sẽ không may mắn cho gia chủ.

Hướng nam thuộc hành gì?

hướng nam thuộc hành gì

Trong phong thủy học, ngũ hành là một trong những yếu tố được chú ý hàng đầu. Ngũ hành tương sinh, ngũ hành tương khắc, tất cả đều có sự ảnh hưởng cực lớn đến cuộc sống của cả gia đình gia chủ sau này.

Theo 8 phương vị phong thủy, hướng nam sẽ có ngũ hành thuộc mệnh hỏa. Vì thế, hướng nam sẽ phù hợp với những đồ vật có màu sắc thuộc mệnh hỏa (màu bản mệnh) như đỏ, hồng và cam, tím hoặc màu sắc thuộc mệnh mộc (màu tương sinh) như xanh lá và xanh lục… đồng thời hướng nam cũng kỵ với những đồ vật mang tính thủy (thủy tinh, hồ cá và bể nước…) hoặc những đồ vật có màu xanh và màu đen.

Song song, hướng chính nam tượng trưng cho thanh danh, uy tín cũng như độ nổi tiếng của gia chủ, vì vậy nên đặt các vật phẩm phong thủy thích hợp tại đây như tháp Văn Xương và tranh ảnh của người nổi tiếng…

Cơ sở lựa chọn hướng nhà hợp và khắc mệnh gia chủ

Muốn xác định hướng tốt thì người ta thường dựa vào quan hệ ngũ hành như sau:

  • Ngũ hành tương sinh: Thủy sinh Mộc, Mộc sinh Hỏa, Hỏa sinh Thổ, Thổ sinh Kim và Kim sinh Thủy.
  • Ngũ hành tương khắc: Thủy khắc Hỏa, Hỏa khắc Kim, Kim khắc Mộc, Mộc khắc Thổ và Thổ khắc Thủy.

Ngoài ra, những hướng và mệnh cùng một ngũ hành giống nhau thì quan hệ tương hợp, không sinh mà cũng không khắc.

Ngũ hành được chia theo 8 hướng và một trung tâm.

  • Hành Kim: hướng Tây và Tây Bắc.
  • Hành Mộc: hướng Đông và Đông Nam.
  • Hành Thổ: trung tâm, Tây Nam và Đông Bắc.
  • Hành Thủy: hướng Bắc.
  • Hành Hỏa: hướng Nam.

Người mang mệnh Kim, Mộc, Thổ, Thủy và Hỏa hợp với hướng nhà nào?

Theo cơ sở xác định mệnh và hướng nhà, người mệnh Kim nên lựa chọn hướng nhà là hướng hướng Tây Nam và Đông Bắc thuộc thành Thổ. Thổ sinh Kim, đây là hướng sẽ trực tiếp tăng vận khí cho gia chủ. Sự lựa chọn khác với mệnh Kim là hướng chính Tây và Tây Bắc vì cùng thuộc hành Kim.

hướng nam thuộc hành gì

Tuy nhiên, nhà những hướng này lại có phần trái ngược với quan niệm bình thường ở nước ta. Theo quan niệm người Việt Nam thì nhà hướng Tây bởi nó không thích hợp với điều kiện khí hậu nước ta do mùa hè oi bức mà mùa đông dễ gió lạnh.

Nếu gia chủ có mệnh Mộc và không biết chọn nhà hướng nào thì nên chọn hướng Bắc. Nhà hướng Chính Bắc và hành Thủy giúp người mệnh Mộc ở nhà hướng Chính Bắc sẽ thuận lợi nhiều bề và tương lai phát triển.

hướng nam thuộc hành gì

Ngoài ra, hướng Đông và Đông Nam cùng mệnh Mộc cũng là sự lựa chọn không tồi. Nhà hướng Chính Đông, dương khí tràn trề sẽ giúp người mệnh Mộc thuận buồm xuôi gió trong công danh sự nghiệp.

“Lấy vợ hiền hòa, làm nhà hướng Nam” là câu nói đặc biệt chuẩn xác dành cho những người mệnh Thổ. Hướng Nam là mệnh Hỏa, quan hệ Ngũ hành tương sinh thì Hỏa sinh Thổ. Nhờ vậy mà nhà hướng Nam giúp cho người mệnh Thổ vận trình tăng tiến và công danh thành đạt. Hướng Tây Nam và Đông Bắc cũng là một sự chọn lựa tốt cho người mệnh Thổ.

hướng nam thuộc hành gì

Người mệnh Thủy hợp với hành Kim nên chọn nhà hướng chính Tây và Tây Bắc là phù hợp nhất. Nhà hướng này sẽ giúp tài vận gia chủ mệnh Thủy lên nhanh như diều gặp gió, tài lộc và phúc đức chẳng thiếu thứ gì. Nếu không có nhà hướng Tây hay bạn không thích ở nhà hướng Tây do nóng nực vào mùa hè thì bạn cũng có thể chọn lựa căn nhà hướng Bắc cho hợp phong thủy.

Người mệnh Hỏa hợp với hướng chính Đông và Đông Nam. Đây là các hướng hành Hỏa vì Chính Đông là hành Mộc, mà Mộc lại sinh Hỏa là hướng nhà tốt nhất cho người ngũ hành thuộc Hỏa. Căn nhà thuộc hướng này sẽ trợ lực cho người mệnh Hỏa đạt được rất nhiều thành công.

hướng nam thuộc hành gì

Nếu không thể mua nhà hướng Đông thì hướng Nam cũng là một lựa chọn không tồi vì cùng hành Hỏa hợp với mệnh gia chủ. Nhà hướng Nam cũng hợp khí hậu của Việt Nam khi đông ấm mà hè mát.

Có rất nhiều yếu tố tác động đến phong thủy của một ngôi nhà và hướng nhà, mệnh gia chủ chỉ là một phần trong số đó chứ không quyết định hoàn toàn cho sự thành đạt của gia chủ ngôi nhà đó. Nó còn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố khác. Như địa điểm, phương vị, kiến trúc bên trong bên ngoài, diện tích xung quanh và kiến trúc của căn nhà…

Trên đây là giải đáp về thắc mắc hướng nam thuộc hành gì? Mong rằng bài viết trên của Phong Thủy Sài Gòn đã giúp bạn tìm được những kiến thức mà bạn cần tìm kiếm.

Xem ngay: Tại sao chung cư không có tầng 13

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *