Cúng chúng sinh là gì? Có nên cúng chúng sinh tại nhà không?

Cúng chúng sinh là gì? Cúng chúng sinh gồm những gì? Có nên cúng chúng sinh tại nhà không? Đây là thắc mắc chung của rất nhiều người khi đến dịp cần phải cúng chúng sinh. Nếu bạn đang thắc mắc về vấn đề này thì mời bạn tham khảo bài viết dưới đây của Phong Thủy Sài Gòn nhé!

Cúng chúng sinh là gì?

Cúng chúng sinh là gì? Đây là lễ cúng cô hồn, một nghi thức trong văn hóa Châu Á, xuất phát từ Trung Hoa. Lễ cúng thường được thực hiện vào tháng 7 âm lịch hàng năm hoặc ngày 16 hàng tháng hay trong trường hợp về nhà mới.

Tương truyền rằng, cứ mỗi năm, theo lịch âm, vào ngày 2 tháng 7, Diêm Vương sẽ mở cửa Quỷ Môn Quan, rất nhiều vong linh sẽ quay trở về dương gian, trong đó có cả quỷ đói và cửa sẽ được đóng vào đêm ngày 14 tháng 7.

cúng chúng sinh là gì

Trong thời gian đó, người dân sẽ cúng gạo, cháo và bánh kẹo… để tưởng nhớ người thân đã khuất, cứu giúp vong hồn bị trôi dạt và không nơi nương tựa thoát khỏi cơn đói. Song song cầu xin cô hồn không quấy rối đất ở và công việc làm ăn của gia đình mình.

Có nên cúng chúng sinh tại nhà không?

Thực tế không phải ai cũng biết cách thực hiện sao cho đúng nhằm tránh rước vong vào nhà. Theo quan điểm của nhiều nhà tâm linh thì gia đình nên thực hành việc cúng chúng sinh tại đền, chùa, miếu hay điện, phủ, các nơi có thầy cúng, bởi thực chất thì lễ cúng chúng sinh phức tạp hơn. Nếu chỉ biết mời cô hồn đến mà không biết cách mời họ đi thì gia chủ có thể sẽ tự mình rước vong vào nhà khiến mọi chuyện bị quấy rối phiền hà.

Còn nếu muốn thực hiện lễ cúng chúng sinh tại nhà thì điều này vẫn có khả năng thực hiện được. Tuy nhiên, khi tiến hành lễ cúng tại nhà, gia chủ cần phải nhớ không được đặt mâm cúng chúng sinh trong nhà hay bậc cửa. Phải đặt mâm cúng ngoài trời, cụ thể hơn là ở ngoài sân, ngoài đường hay vỉa hè để những vong hồn không có cơ hội vào nhà và gây quấy rối gia đình.

Khi nào thì cần cúng chúng sinh?

Như đã nói ở trên, cúng chúng sinh thường được thực hiện vào tháng 7 âm lịch. Nhưng cả tháng 7 cúng chúng sinh vào ngày nào thì không phải ai cũng biết. Thực ra, việc chọn lựa ngày cúng chúng sinh có thể linh hoạt từ ngày 2 tháng 7 đến ngày 14 tháng 7 (trước ngày 15 âm lịch của tháng 7 là được)

Tuy nhiên cũng có nhiều người quan niệm rằng lễ cúng cô hồn thì nên cúng vào buổi chiều tối diễn ra vào giờ Dậu (17 giờ – 19 giờ) thì tốt nhất. Đây là thời gian nhập nhoạng và tranh sáng tranh tối nên những cô hồn có thể ăn uống được. Điều cần đặc biệt quan tâm là mâm lễ cúng cô hồn nên đặt ngoài sân, không đặt ngoài cửa, phải kết thúc trước 12h đêm.

cúng chúng sinh là gì

Tuy nhiên theo Đại đức Thích Tâm Kiên, trụ trì của chùa Một Cột cho biết, việc cúng chúng sinh và ma quỷ thường sợ ánh sáng mạnh của mặt trời, khi cúng vào buổi sáng thì cô hồn sẽ không hưởng lộc được nên chỉ có thể cúng vào buổi tối.

Còn theo vị Đại đức đã từng tham gia vào khóa lễ “mông sơn thí thực” cho biết lễ cúng chúng sinh ở chùa thường được làm vào buổi chiều tối hoặc là lúc tối hẳn bởi theo quan niệm thì ánh nắng ban ngày sẽ làm cho các linh hồn bị yếu đi, còn đến tối chính là thời điểm mà vong linh hồn tập trung lại.

Vì thế, lễ cúng cô hồn thì nên cúng vào buổi chiều tối diễn ra vào giờ Dậu (17 giờ – 19 giờ) là tốt nhất. Đây là thời gian nhập nhoạng, tranh sáng tranh tối nên những cô hồn có thể ăn uống được. Điều cần đặc biệt lưu ý là mâm lễ cúng cô hồn nên đặt ngoài sân, không đặt ngoài cửa, phải kết thúc trước 12h đêm.

Bên cạnh việc cúng cô hồn vào tháng Bảy thì người ta vẫn thường cúng vào ngày 16 âm lịch hằng tháng bởi dân gian quan niệm rằng vào ngày này, những linh hồn còn vương vấn trên cõi trần mà chưa thể siêu thăng được. Họ đói khát, thiếu thốn nên mình cúng cô hồn như một việc bố thí cho họ để tích lũy phước đức và xua tan những xui xẻo, xua tan ma quỷ và rước vận may về nhà.

Ngoài ra khi nhập trạch nhà mới thì bạn cũng nên cúng chúng sinh khi về nhà mới để mọi việc mát mẻ, thí thực cho những âm hồn đói khát cư ngụ tại nơi bạn ở bớt quấy phá và để gia chủ được yên ổn làm ăn.

Mâm cúng chúng sinh cần những gì? Cách đặt mâm lễ đúng nhất

Cúng chúng sinh cần những gì là câu hỏi được nhiều người chú ý bởi mỗi địa phương, mỗi gia đình lại cúng không giống nhau. Cúng chúng sinh không cần thiết to nhỏ, thành tâm là được. Lễ cúng chúng sinh gồm các lễ vật cơ bản sau:

 • Tiền vàng từ 15 lễ trở lên, trang phục chúng sinh từ 20 đến 50 bộ.
 • Tiền chúng sinh (tiền trinh), hoa, quả 5 loại 5 mầu (ngũ sắc).
 • Bỏng ngô, khoai lang luộc, ngô luộc và sắn luộc.
 • Kẹo bánh, tiền mặt (tiền thật, những loại mệnh giá).
 • Nếu cúng thêm cháo thì thêm mâm gạo muối (5 bát, 5 đôi đũa hoặc thìa).

Cách sắp đặt mâm cúng chúng sinh, lễ vật đúng là phải rải đều tiền vàng trên mâm theo 4 hướng Đông, Tây, Nam, Bắc và cắm hương. Sau theo các hướng đó. Sau khi hoàn thiện bài cúng chúng sinh rằm tháng 7 ngoài trời và lời khấn cúng cô hồn, gia chủ cần làm nghi lễ mời cô hồn bằng cách vãi gạo, muối ra đường và đốt vàng mã.

Lưu ý khi cúng cô hồn

cúng chúng sinh là gì

 • Không cúng xôi, gà. Khi rải tiền vàng ra mâm, để 4 hướng Đông, Tây, Nam và Bắc, mỗi hướng từ 3-5-7 cây hương.
 • Bên cạnh mâm lễ để cúng cô hồn, nên chuẩn bị thêm cả ít lươn, cua và cá,… Để làm lễ phóng sinh. Việc này không bắt buộc nhưng nên làm. Theo quan niệm, những người nhiều nghiệp sẽ bị đầy làm súc sinh. Làm lễ phóng sinh cũng như tích phước, giải phóng cho các con vật đó khỏi khổ ải.
 • Cúng cô hồn không nên cúng ban ngày vì mặt trời rất mạnh còn những cô hồn rất yếu, nên cúng tầm chiều tối, nhưng cần trước 12h đêm ngày 15 âm lịch. Theo dân gian thời khắc này nắng đã nhạt, những vong hồn mới dễ dàng tụ lại nhận được đồ mà các gia chủ cúng bố thí cho.
 • Trình tự cúng chúng sinh tốt nhất là: Đi chùa buổi sáng làm lễ cầu siêu, báo hiếu gia tiên. Sau đó về nhà thắp hương hoài tưởng người đã mất.
 • Lưu ý là khi cúng cô hồn tại nhà thì mâm lễ phải đặt ở ngoài sân, ngoài đường và không quy định hướng lễ. Tuyệt đối không đặt ở bậu cửa và chỉ thực hiện sau khi thực hành các khóa lễ cúng Phật, cúng thần linh, cúng gia tiên, cúng thí thực cô hồn và phóng sinh.
 • Dân gian cũng quan niệm người cúng không nên ăn đồ cúng cô hồn, không đem đồ cúng đó vào nhà (nếu không ai giành giật thì bỏ vào túi cho người ăn mày).
 • Cúng chúng sinh xong, đốt đồ mã ngay tại chỗ để các cô hồn nhận và đi ngay. Kế tiếp hãy vẩy muối gạo ra xa 8 hướng bố thí và tán vong.
 • Không cho trẻ thơ, phụ nữ có thai và người già có mặt khi cúng cô hồn, vì dễ bị cô hồn trêu chọc.

Trên đây là giải đáp về thắc mắc cúng chúng sinh là gì? Mong rằng bài viết trên của Phong Thủy Sài Gòn đã giúp bạn tìm được những kiến thức mà bạn cần tìm kiếm. Chúc bạn có một ngày vui tươi, mạnh khỏe!

Xem ngay: Có nên treo ảnh trên đầu giường

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *