Có nên cúng chúng sinh tại nhà? Mâm cúng chuẩn bị những gì?

Có nên cúng chúng sinh tại nhà? Cúng chúng sinh là hoạt động tâm linh phổ biến có thể diễn ra vào Rằm tháng 7, ngày 16 hàng tháng hay khi dọn về nhà mới. Lễ cúng chúng sinh mang ý nghĩa thí thực cho các vong linh để họ không phá quấy gia đình hay công việc làm ăn. Nếu bạn đang thắc mắc về vấn đề này thì mời bạn tham khảo bài viết dưới đây của Phong Thủy Sài Gòn nhé!

Ý nghĩa của cúng chúng sinh rằm tháng 7

Việc tổ chức lễ cúng chúng sinh vào rằm tháng 7 hàng năm thì những lễ vật cần chuẩn bị trước một cách chu đáo, đó điều bắt buộc phải làm trong ngày cúng. Bởi đây là một nghi thức lễ mang ý nghĩa vô cùng quan trọng:

có nên cúng chúng sinh tại nhà

 • Giúp các cô hồn đi lang thang sẽ được ăn uống đầy đủ.
 • Giúp các cô hồn chúng sinh không nơi nương tựa về chầu trời và đầu thai.
 • Thể hiện nét đẹp phong tục của dân gian truyền thống người Việt.
 • Tạo niềm tin an tâm cho chủ nhà với việc ở và sinh sống để có ý thức làm việc khi tin rằng những chúng sinh không làm phiền gia chủ.

Có nên cúng chúng sinh tại nhà không?

Thực tế không phải ai cũng biết cách thực hiện sao cho đúng nhằm tránh rước vong vào nhà. Theo ý kiến của nhiều nhà tâm linh thì gia đình nên thực hành việc cúng chúng sinh tại đền, chùa, miếu hay điện, phủ, những nơi có thầy cúng, bởi thực chất, lễ cúng chúng sinh phức tạp hơn. Nếu chỉ biết mời cô hồn đến mà không biết cách mời họ đi thì gia chủ có thể sẽ tự mình rước vong vào nhà khiến mọi chuyện bị quấy quả.

Còn nếu muốn thực hành lễ cúng chúng sinh tại nhà thì điều này vẫn có khả năng thực hành được. Tuy nhiên, khi tiến hành lễ cúng tại nhà thì cần phải nhớ không được đặt mâm cúng chúng sinh trong nhà, bậc cửa. Phải đặt mâm cúng ngoài trời, cụ thể hơn là ở ngoài sân, ngoài đường hay vỉa hè để các vong linh không có cơ hội vào nhà và gây phá rối gia đình.

Thời gian nên cúng chúng sinh tại nhà

có nên cúng chúng sinh tại nhà

Bình thường, người ta thường tổ chức cúng vào chiều sớm trưa 14 tháng 7 âm lịch, đây là thời khắc thích hợp nhất bố thí cho các vong hồn trước khi trở về địa ngục. Gia chủ cần quan tâm cúng trước ngày 15 vì sau ngày này thì mọi lễ thức cúng cô hồn, ban phát bố thí sẽ không còn mang nhiều ý nghĩa nữa.

Chuẩn bị mâm cúng chúng sinh tại nhà

Để tổ chức thành công nghi lễ cúng chúng sinh dịp rằm tháng 7 tại nhà thì gia đình cần chuẩn bị đầy đủ và tươm tất mâm cúng chúng sinh kèm theo bài văn khấn. Chúng tôi gợi ý lễ mặn, lễ chay và lễ vàng mà cho nghi lễ cúng chúng sinh tại nhà như sau.

Lễ vật cúng gồm những gì

Tùy theo phong tục văn hóa tâm linh của mỗi vùng miền riêng hay những quan niệm không giống nhau của từng gia đình thì sẽ có cách chuẩn bị những lễ phẩm cúng có sự khác nhau. Tuy nhiên về cơ bản thì lễ phẩm cần phải chuẩn bị, sắm sửa trong lễ thức cúng chúng sinh vẫn có sự tương đồng.

Lễ Mặn

Mâm cúng chúng sinh thường đặc biệt là các món chay, vì theo nhiều lý thuyết thì mâm cúng món mặn sẽ kích thích và thu hút lòng tham của vong linh. Tuy nhiên, vẫn có thể thực hành lễ mặn được, tùy theo điều kiện của mỗi gia đình. Chỉ cần lưu ý, không cúng xôi, gà và lợn. Một mâm lễ mặn cúng cô hồn thường bao gồm: canh măng, món xào thập cẩm, nem rán và bánh trôi… Mặt khác còn có hoa quả, vàng mã và đèn nến…

Lễ Chay

Một mâm cúng chúng sinh cơ bản mà gia đình cần chuẩn bị cho lễ nghi cúng chúng sinh, chúng tôi gợi ý theo danh sách các lễ phẩm dưới đây:

 • 1 đĩa lớn bánh kẹo ngọt, bỏng ngô túi nhỏ và bỏng gạo.
 • 1 đĩa ngô luộc, khoai luộc và sắn luộc, cắt thành những khúc nhỏ đều nhau.
 • 1 lọ hoa tươi gồm 5 bông hoa, loại hoa do gia chủ tự chọn theo thói quen của gia đình. Thông thường hoa cúng chúng sinh mọi người chọn lựa nhiều là hoa cúc.
 • 1 đĩa ngũ quả gồm 5 loại quả khác nhau, có màu sắc khác nhau và có ý nghĩa tượng trưng không giống nhau. Nên chọn quả còn nguyên vẹn và không bị trầy xước.
 • Đường thẻ cục có kích cỡ nhỏ chuẩn bị 12 cục.
 • 1 đĩa mía để nguyên cả vỏ, gia chủ chặt mía thành từng khúc theo chiều dài khoảng 15 – 20cm.
 • 3 ly nước nhỏ, 3 ly rượu nhỏ và 3 ly trà nhỏ
 • 2 cốc nến lớn
 • 3 búp hương.
 • Muối cùng với gạo được chia ra thành 2 đĩa riêng.
 • 12 bát cháo gạo nấu loãng nhỏ.

Lễ Vàng Mã

Vàng mã cúng chúng sinh bao gồm:

 • 15 lễ tiền vàng, số lượng này có thể nhiều hơn và tiền vàng được chuẩn bị theo số lượng lẻ
 • Quần áo dành riêng cúng chúng sinh chuẩn bị với số lượng khoảng từ 20 đến 50 bộ, áo quần chúng sinh khác với quần áo cúng của những nghi lễ cúng khác.
 • Tiền cúng dành riêng cho chúng sinh (tiền trinh)

Các lưu ý khác khi cúng chúng sinh tại nhà

có nên cúng chúng sinh tại nhà

Cúng cô hồn hay cúng chúng sinh không quá khó để chuẩn bị bởi nếu bạn không có quá nhiều kinh nghiệm thì có thể tìm kiếm thông tin chỉ dẫn hoặc để dễ dàng hơn cho bạn thì chúng tôi sẽ tóm gọn một số lưu ý khi cúng chúng sinh tại nhà:

 • Nên lưu ý cúng chúng sinh ngoài sân hoặc ngoài đường trước cửa nhà là được. Không nên cúng trong nhà để tránh bị cô hồn quấy rối.
 • Nên cúng cô hồn vào lúc chiều tối, khi ánh sáng mặt trời không còn quá mạnh. Bởi theo quan niệm dân gian thì ánh nắng biểu tượng cho dương khí. Cho nên, vào giữa ban ngày, dương khí mạnh nhất khiến ma quỷ bị yếu đi, nếu thực hiện vào thời điểm đó sẽ khiến họ chẳng thể tiếp nhận đồ cúng, từ đó làm giảm ý nghĩa của lễ cúng chúng sinh.
 • Gia đình chỉ thực hành lễ cúng chúng sinh sau khi đã tiến hành làm lễ cúng Phật, cúng thần linh, cúng gia tiên và phóng sinh vào buổi sáng. Lễ cúng chúng sinh nên được thực hiện sau cùng.
 • Trước khi thực hành lễ cúng chúng sinh thì gia chủ cần chuẩn bị bài văn khấn một cách chu đáo. Nên theo dõi trong những sách văn khấn uy tín hoặc tìm đến thầy pháp để được giải đáp. Nên đọc đúng và đủ văn khấn cúng cô hồn bởi nếu sai sót, gia chủ rất dễ rước họ vào nhà hoặc bị họ quậy phá.
 • Khi chuẩn bị đồ cúng thì mọi người không được ăn vụng. Bạn cũng nên che đậy cẩn thận để tránh những con vật làm đổ hoặc động vào đồ cúng.
 • Không nên để cho phụ nữ có thai, trẻ nhỏ hay những người yếu bóng vía đến gần mâm cúng chúng sinh khi đang thực hiện lễ cúng để tránh trường hợp bị các vong hồn trêu chọc.
 • Sau khi thực hiện lễ cúng chúng sinh xong thì cần đốt tất cả vàng mã trên mâm cúng để các vong hồn nhận rồi đi luôn. Song song, gia chủ cũng phải vẩy muối gạo ra bốn phương, tám hướng để tiễn các vong linh.
 • Không nên vứt bỏ đồ cúng sau khi thực hiện lễ nghi. Nếu gia đình bạn không ăn, có thể bố thí cho các người nghèo khó.

Trên đây là giải đáp về thắc mắc có nên cúng chúng sinh tại nhà? Mong rằng bài viết trên của Phong Thủy Sài Gòn đã giúp bạn tìm được những kiến thức mà bạn cần tìm kiếm. Chúc bạn có một ngày vui tươi, mạnh khỏe!

Xem ngay: Cúng tạ đất đầu năm vào ngày nào

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *